CARGO HANDLE WITH CARE

Phí seal là gì trong giao nhận và vận tải?

Trong quá trình giao nhận và vận tải hàng hóa, các chi phí phát sinh luôn là một vấn đề nhức nhối đối với các doanh nghiệp và khách hàng. Ngoài các chi phí cơ bản như vận chuyển, bảo hiểm, lưu kho, thì phí seal cũng là một trong những chi phí không thể thiếu. Vậy, Phí seal là gì? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này.

Phí seal là gì?

Phí seal, hay còn được gọi là “Fee Seal”, là khoản chi phí bạn phải trả để sử dụng dịch vụ niêm phong thùng container bằng kẹp chì (seal) trước khi vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài. Phí này phụ thuộc vào nơi bạn lấy seal, nếu mua trực tiếp từ Hải Quan hoặc các sạp bán lẻ tại cảng hải quan, chi phí cho mỗi chiếc seal sẽ dao động từ 10.000 – 15.000 đồng. Nếu bạn sử dụng seal của hãng tàu, thì thông thường chi phí này đã được tính vào giá vận chuyển. Đối với các đơn vị đã được trang bị seal, thì không cần phải chi trả khoản phí này.

Số seal là gì?

số seal

Số seal, còn được gọi là số chì, là một thông số đặc biệt được khắc laser lên bề mặt của seal container. Số seal này được sử dụng để kiểm tra, quản lý và nhận biết từng kiện hàng khác nhau trong thùng container. Seal container, hay còn gọi là kẹp chì container, được sử dụng để niêm phong thùng container trước khi vận chuyển hàng đi nước ngoài, nhằm đảm bảo hàng hóa bên trong container không bị mất mát hay bị ảnh hưởng chất lượng.

Mỗi seal có một dãy số serial gồm 6 chữ số, và các con số 0 sẽ được thêm vào trước để đủ 6 chữ số. Mỗi container sẽ được niêm phong bằng một số chì duy nhất, không giống với bất kỳ số chì nào khác, nhằm đảm bảo container không bị thay thế bằng seal khác. Nếu có sự thay đổi, tức là hàng hóa đã có sự thay đổi, người nhập khẩu có quyền từ chối nhận hàng và truy cứu trách nhiệm với bên vận chuyển.

Sau khi người gửi hàng đóng gói vào container và niêm phong bằng seal, số seal này sẽ được khai báo trên các chứng từ như P/L, B/L, C/O để các bên liên quan có thể nắm thông tin.

Những quy định về số seal

Dưới đây là những quy định về số seal:

  • Mỗi công ty sẽ có dãy số seal riêng.
  • Khi sử dụng seal hãng tàu, đơn vị vận chuyển phải sử dụng số seal do hãng tàu cung cấp.
  • Số seal thường được sử dụng nhiều nhất theo dạng tiến (00001 – 00002 – 00003) hoặc thể hiện ngày tháng. Có thể kết hợp năm và số seal theo dạng tăng dần.
  • Để tăng độ bảo mật và quản lý, có thể sử dụng tiếp đầu ngữ (ví dụ: TV, TC, TP) để đánh dấu công ty hoặc hàng hóa.
  • Số seal phải là duy nhất và không được trùng lặp.
  • Trước khi vận chuyển hàng hóa đã được kẹp seal, cần ghi lại thông số trên seal để đối chiếu khi cần thiết.

Các trường hợp phải nộp phí seal trong vận tải giao nhận

Khi thực hiện các dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế, đặc biệt là container

Sử dụng seal giúp ngăn chặn việc trộm cắp hoặc thay đổi hàng hóa trong quá trình vận chuyển và tuân thủ các quy định liên quan đến an ninh và an toàn hàng hóa. Việc tính phí seal vào chi phí vận chuyển cũng là một phần của trách nhiệm vận chuyển của nhà cung cấp dịch vụ, giúp đảm bảo rằng hàng hóa của bạn được vận chuyển một cách an toàn và tin cậy.

Khi thực hiện các thủ tục liên quan đến giao nhận hàng hóa 

Thông thường, khi thực hiện các thủ tục liên quan đến giao nhận hàng hóa như làm thủ tục hải quan, kiểm tra hàng hóa, thì không yêu cầu phải nộp phí seal. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, có thể yêu cầu sử dụng seal và tính phí seal vào chi phí vận chuyển hàng hóa. Nguyên nhân là để đảm bảo an toàn và bảo mật cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Công văn 1236/TCHQ-GSQL ngày 21/3/2023 của Tổng cục Hải quan yêu cầu việc giám sát vận chuyển hàng hóa quá cảnh bằng seal định vị điện tử.

Như vậy, phí seal là một trong những chi phí không thể thiếu trong quá trình giao nhận và vận tải hàng hóa. Sử dụng seal và thu phí seal đảm bảo an toàn cho hàng hóa, tránh mất mát và hư hỏng. Việc lựa chọn đơn vị vận tải uy tín và có giá cả hợp lý là cách giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp và khách hàng.

Xem thêm: Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ

Sao Mai Express – Công ty chuyển phát nhanh quốc tế uy tín

Dịch vụ báo phát là gì? Những hình thức xác nhận dịch vụ báo phát

Cut off là gì trong ngành Xuất nhập khẩu, Logistic?

5/5 - (8 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Dịch vụ gửi hàng thực phẩm khô tôm mực đi Mỹ
GỬI THỰC PHẨM KHÔ ĐI MỸ GIÁ RẺ NHANH CHÓNG
Đội Ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tận tình
DỊCH VỤ GỬI THỰC PHẨM ĐI MỸ GIÁ RẺ
Gui-hang-di-nuoc-ngoai-hang-kho-co-Sao-Mai-lo-1.jpg
GỬI HÀNG ĐI NƯỚC NGOÀI-SAO MAI EXPRESS
Chuyen-Phat-sao-Mai-Express
Gửi hàng đi nước ngoài uy tín, giá rẻ tại TPHCM
Dich-giao-hang-Sao-Mai-Express
Gửi Hàng Đi Mỹ Giá Rẻ Uy Tín Tại Sao Mai Express
DỊCH GỬI GỬI HÀNG GIÁ RẺ TẠI SAO MAI
Gửi hàng đi Mỹ giá rẻ tại TPHCM [Bảng giá 2024]
lay-ma-vach-hai-quan
Lợi ích và quy trình của lấy mã vạch hải quan
SI-la-gi
SI là gì? Đặc điểm và ứng dụng của SI
combini-la-gi
Combini là gì? Hành trình vận chuyển thuận tiện của Combini
phu-phi-ups
Giải mã phụ phí UPS những chiến lược quản lý và giảm chi phí
0914 339 669
Zalo
Messenger